Doanh nghiệp Sài Gòn đổ đi buôn bất động sản biển

Năm 2019 được đánh giá là “hạn hán” đầu cung mới tại tp hcm khi phòng ban phòng ban sở tại đô thành này giảm đi cấp phép dự án mới và triển khai thanh tra rà soát, thanh đánh giá pháp lý của đồng loạt dự án căn hộ chung cư cấp cao đang triển khai trên địa thế.

Ngay từ quý I/2019, không khí của thị trường bđs địa ốc tại tp hcm đã kém sắc nét khi đối chiếu với cùng kỳ các năm kia, số dự án vừa được đưa ra khá ít oi. Điểm không giống lớn của trong năm này là có ít nhiều doanh nghiệp bđs địa ốc trú đóng tại Sài Gòn đang rộn rịp đổ ra tỉnh khác ven bờ biển buôn bđs địa ốc.

Ghi nhận của VnExpress , hầu tựa như các tỷ phú bđs địa ốc có chất lượng tại thị trường tp hcm đều đã chủ động rời ra địa bàn truyền thống. Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng trang bị cho rổ hàng bđs địa ốc nghỉ dưỡng tại nhiều tỉnh thành: Phú Quốc, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Yên… để lan rộng ra thị trường mới.

Lãnh đạo một đơn vị bđs địa ốc có trụ túc trực khu An Phú, quận 2, tp hcm bật mí đang điều tất tật nhân lực gồm cả trăm đội ngũ cán bộ sale dịch chuyển về địa bàn Bà Rịa – Vũng Tàu và Kiên Giang để bán các món đồ địa ốc ven bờ biển trên địa thế này. Doanh nghiệp cho dù xác định rổ hàng của tất cả một năm 2019 sẽ không có món đồ nào tọa lạc tại Sài Gòn mà chủ quản tụ họp bám biển để đánh bắt ngoài khơi.

Giữa tháng 3, Công ty Novaland lên tiếng chiến lược kinh doanh trong thời gian 2019 là đẩy mạnh bđs địa ốc nghỉ dưỡng và mảng chuyên dịch vụ chuyến cao điểm. Doanh nghiệp này cho thấy sẽ trình làng thị trường thêm 2.300 món đồ bđs địa ốc mới ven bờ biển, tọa lạc tại các thủ phủ chuyến cao điểm Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết – Bình Thuận, Cam Ranh – Khánh Hòa. Kế hoạch kinh doanh trong trong 12 tháng tới của doanh nghiệp cho thấy hoài bão hướng ngoại, hi vọng doanh số vào thị trường có nửa đường kính xa tp hcm.

Phối cảnh một dự án mới tọa lạc ven bờ biển Bà Rịa - Vũng Tàu có vườn thú safari của doanh nghiệp Sài Gòn.

Phối cảnh một dự án mới tọa lạc ven bờ biển Bà Rịa – Vũng Tàu có vườn thú safari của doanh nghiệp Sài Gòn.

Một doanh nghiệp bđs địa ốc có trụ túc trực quận 3, trong khoảng thời gian gần một những năm vừa qua chuyên hít thở các dự án căn hộ chung cư cấp cao trung cấp cao tại tp hcm cũng rục rịch sẵn sàng trang bị rổ hàng tại Khánh Hòa và Bình Định. Mục tiêu của hành vi thoát ly này đó là nhằm tránh cốt chuyện “ở không” khi thị trường nòng cốt là Sài Gòn đang nằm trong trạng thái chậm ra dự án mới.

Công ty bđs địa ốc Danh Khôi Việt có trụ túc trực quận 1, tp hcm, cũng sẵn sàng trang bị rổ hàng nằm ngoài địa bàn phố xá để mở bán trong thời gian 2019. Rổ hàng nòng cốt của doanh nghiệp đó sẽ có trình làng trong thời gian nay là nhà và phố biển tọa lạc tại Bãi Dài, nằm bên cạnh liền trường bay, cách Cảng biển Quốc tế Cam Ranh 7 km.

Một đơn vị môi giới bđs địa ốc có trụ túc trực Quận 12, tp hcm trước nay chuyên phân khúc thị trường bđs địa ốc bình dân tại nội ngoại ô Sài Gòn và tỉnh giáp giới là Bình Dương nhưng năm 2019 doanh nghiệp cũng đổ ra biển bán bđs địa ốc nghỉ dưỡng. Địa bàn được doanh nghiệp này hướng tới là Phú Yên với dòng món đồ căn hộ chung cư cấp cao khách sạn và shophouse biển.

Tổng giám đốc Công ty đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho rằng việc nhiều đơn vị môi giới và nhà hít thở bđs địa ốc có trụ sở trú đóng tại Sài Gòn đang đổ xô chào bán bđs địa ốc ven bờ biển là chính vì thị trường tp hcm thiếu vắng món đồ mới.

Chuyên gia này nghiên cứu và phân tách, với việc phố xá chủ trương giảm đi cấp phép các dự án căn hộ chung cư cấp cao mới thêm vào đó việc thanh tra rà soát, điều tra pháp lý nhiều dự án đang triển khai đó đã khiến việc triển khai rổ hàng của doanh nghiệp chầm chậm lại. Nguồn cung mới và nòng cốt là bđs địa ốc căn hộ chung cư cấp cao cũng đúng món đồ đầu tư tại đô thành này bắt đầu bật nguồn chậm lại đáng kể.

Đa số các doanh nghiệp bđs địa ốc tại tp hcm đều sở hữu kế hoạch đánh bắt ngoài khơi để nuôi quân, kim chỉ nam có tuổi tác để vượt khó bỏ trên hàng đầu. Vì vậy, hiện tượng môi giới địa ốc cùng biết bao nhà hít thở bđs địa ốc tại Sài Gòn rời địa bàn chính, dịch chuyển hẳn qua các thị trường mới là phản ứng bình dân.

Theo ông Chánh, trong nhóm bđs địa ốc nghỉ dưỡng, các dự án ven bờ biển luôn có sự lôi kéo lớn với nhà đầu tư Việt Nam lẫn quốc tế (thường chiếm 70%) khi đối chiếu với các món đồ cùng loại tại vùng cao nguyên hay lõi vai trung phong của đô thành. “Nhiều kĩ năng sẽ có đến 70% người dự vào thị trường bđs địa ốc năm 2019 sẽ chọn bđs địa ốc ven bờ biển khi đối chiếu với bđs địa ốc miền núi. Đây là lý do thiên hướng buôn bđs địa ốc ven bờ biển đang mạnh dần”, ông Chánh nói.

Tuy nhiên, CEO Phú Vinh đánh giá, dù rời ra thị trường truyền thống đầy sức hot để bán bđs địa ốc ven bờ biển, các doanh nghiệp bđs địa ốc tp hcm vẫn đang chuyên để dùng cho nhóm khách hàng đầu tư đến từ Sài Gòn và các chuyên gia đầu tư phía Bắc.

Chuyên gia này nhận định sẽ có một số ít trong các ảnh hưởng đáng hãy chú ý đến thị trường bđs địa ốc Sài Gòn khi các doanh nghiệp trên địa thế này đang xua quân ra tỉnh khác bán sản phẩm. Hệ quả trước mắt là tp hcm có khả năng thất thu ngân sách chi tiêu lớn do hoạt động giải trí chuyển nhượng bđs địa ốc góp sức tỷ suất quan trọng trong tổng thu ngân sách chi tiêu bị sụt giảm.

Kế đến, thiên hướng dịch chuyển dòng tài chánh (tiền) từ tp hcm và các phố xá lớn về tỉnh khác ven bờ biển sẽ mạnh dần trong thời gian 2019. Tác động đến rốt cuộc là nhà đầu tư tnhh tư nhân và doanh nghiệp bđs địa ốc sẽ quen với tâm lý phải đi xa hơn mới có khả năng săn được khả năng đầu tư mới. “Những cốt chuyện đó sẽ một phần làm chống nóng thị trường đầu tư bđs địa ốc tại Sài Gòn và nặng nề tâm lý có khả năng đè nén thị trường này trong thời gian tuổi tới”, ông Chánh dự báo.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet