Hội Môi giới đề xuất dừng phát triển mới các dự án condotel

Hội Môi giới Bất động sản vừa báo cáo giải trình, trong những số đó có đề cập đến phân khúc thị phần hộ gia đình khách sạn (condotel) vốn rất cuốn hút ánh nhìn nhà đầu tư 1 số năm nay. 

Đơn vị này nhận định, trong quý III, thị phần nghỉ ngơi, đặc biệt thuộc dòng sản phẩn condotel ghi nhận sự chậm dần của cả nguồn cung và thanh khoản giao dịch thành công. Ba tháng trong quý, tại những vùng hít thở mạnh về bất động sản nghỉ ngơi đều không còn nguồn cung mới chào hàng, ngoại trừ ở Nha Trang có 1 dự án bđs chính thức mở bán lần áp sạc ra thị phần. Lượng thanh khoản giao dịch toàn quốc về mặt hàng condotel trong quý chỉ đạt khoảng 1.000 mặt hàng, khi đang trước đấy, có những quý số lượng này gấp 2-3 lần. 

Do đó, Hội Môi giới khuyến cáo đang tiếp cận thời điểm nên dừng hít thở mới các dự án bđs bất động sản nghỉ ngơi mà chỉ tụ họp đến cuối các dự án bđs đã và đang triển khai để kịp đem vào phá hoang kinh doanh. Cơ quan này cho là, điều này tạo các ban ngành cơ sở vật chất tour du lịch, tạo ý thức cho những nhà đầu tư.

Giải thích cho hiện tượng khó thanh khoản với mặt hàng condotel, Hội Môi giới chỉ ra bốn lý do chính. Lý do quan trọng là giá bán bị các chủ dự án bđs đưa lên đến cả mức cao, trung bình từ 35 – 50 triệu vndồng mỗi m2, thậm chí có những dự án bđs trên 70 triệu vndồng. Ở mức kinh phí cao này nhà đầu tư khó tạo thanh khoản trường vừa lòng có nhu muốn chuyển nhượng ủy quyền.

Thứ hai, ban ngành này cho là, hiện quốc gia đã siết chặt vốn đầu tư, nhất là vốn bất động sản nghỉ ngơi. Thứ ba, là các chủ trương ở trong quốc gia về pháp luật cho condotel còn không được được tháo gỡ gây sinh lý e sợ cho những nhà đầu tư.

Ngoài ra, theo Hội Môi giới, năng lực hít thở dự án bđs bất động sản nghỉ ngơi của khá nhiều chủ đầu tư còn hạn hẹp, nhất là phá hoang kinh doanh. Điều đó dẫn đễn sự ngờ vực, thận trọng của khá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ khi rót tiền vào mô hình này bởi họ cảm nhận thấy không đẹp cho tác động ảnh hưởng đầu tư lâu dài. 

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet