Khách hàng lo dự án tòa nhà bị siết nợ sẽ dừng vô thời hạn

Ngân hàng Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa tổ chức triển khai gặp mặt còn lạih hàng mua nhà dân tại Tokyo Tower – dự án bất động sản địa ốc họ đã siết nợ do chủ đầu tư và công ty phân phối không thi hành nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tiền bạc. Chủ đầu tư Tokyo Tower là liên danh Tổng công ty tư vấn du học lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01.

Tại cuộc phỏng vấn trao đổi có 150 khách hàng tham gia, thắc mắc được chăm bỡm nhất là phương án hành xử sau thu hồi và thời điểm dự án bất động sản địa ốc hoạt động trở lại cũng đúng ngày chuyển giao nhà cho người ở.

Bà Hồ Việt Hà, Phó giám đốc Khối vận hành và tái cấu trúc tài sản PVcomBank cho thấy, theo tính toán của ngân hàng, việc chốt nợ công, thương lượng với các công ty tư vấn du học đối tác và tìm chủ đầu tư mới cho dự án bất động sản địa ốc, sẵn sàng các giấy tờ thủ tục pháp lý và để được hoàn mỹ trong trong năm này và tiến hành trở lại từ năm 2019. Ngân hàng cũng cam kết với phía người ở chậm nhất là ngày 30/6/2019 xong xuôi dự án bất động sản địa ốc và giao nhà, nghĩa là chậm 1,5 năm so với cam kết trong cấu kết đồng mua bán đã ký kết với chủ đầu tư. 

Dự án Tokyo Tower vừa bị PVcomBank siết nợ. Ảnh: Báo Tiền phong

Dự án Tokyo Tower vừa bị PVcomBank siết nợ. Ảnh: Báo Tiền phong

PVcomBank khẳng định việc thu giữ tài sản được thi hành dùng đúng lao lý và yêu cầu khách hàng mua nhà đến làm việc để nhà băng thu nhận thông tin đối chiếu nợ công. PVcomBank sẽ sàng lọc công ty đủ năng lực tiến hành dự án bất động sản địa ốc và yêu cầu chủ đầu tư mới đảm bảo các quyền lợi của khách hàng mua nhà theo những cấu kết đồng đã ký kết.

Phía PVcomBank cho thấy mới có 150 trong tổng cộng 200 khách hàng đến đối chiếu nợ công, chưa kể những công ty thiết kế, nhà thầu tiến hành khởi công. Sau khi hoàn tất công tác làm việc này, khi chủ đầu tư mới vào tiến hành mà yêu cầu bổ trợ kinh tế tiền bạc, ngân hàng sẽ làm việc để gia nhập án xong xuôi đúng tiến độ cam kết nói trên. 

Tuy nhiên, một vài khách hàng đặt nghi vấn về cam kết này bởi dự án bất động sản địa ốc vừa mới được đang hoàn mỹ dở mặt phí ngoài. Đồng thời, khách hàng mua nhà cổng đề ra thắc mắc về vai trò bảo lãnh cho dự án bất động sản địa ốc của ngân hàng.

Chia sẻ với  VnExpress , một khách hàng cho thấy, thời điểm rao bán bán hàng cách đây khoảng 3 năm, chủ đầu tư cam kết dự án bất động sản địa ốc từng và đang rất được ngân hàng bảo lãnh. Đến ngày 23/10/2015, ngay trước khi ký cấu kết đồng mua bán, người ở cảm biến được thư cam kết bảo lãnh do PVcomBank ban hành trong bán, cho mướn mua nhà chung cư cao cấp xây dựng thương hiệu về sau với dự án bất động sản địa ốc Tokyo Tower.

“Chúng tôi tin ở bức thư cam kết đó. Hơn nữa, để sở hữ nhà dân, ngoài số tiền tự bản thân, hầu hết khách hàng vay từ PVcomBank và tài sản thế chấp ngân hàng là quyền tài chế biến hiện về sau từ cấu kết đồng mua bán nhà dân với chủ đầu tư”, đại diện thay mặt còn lạih hàng cho hay.  

Trong qui trình tiến hành, chủ đầu tư đã gặp nghiêm khắc về kinh tế tiền bạc, chẳng thể xong xuôi dự án bất động sản địa ốc và chuyển giao nhà đúng tiến độ cam kết là cuối năm 2017. Do đó, một vài khách hàng đã gửi ban bố chấm dứt cấu kết đồng mua xuất kho với chủ đầu tư và yêu cầu công ty này hoàn trả số tiền chi ra mua nhà cùng với và một0% giá trị nhà dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư không còn tiền nên khách hàng làm đơn gửi tiền hà tiện yêu cầu thi hành bảo lãnh cấu kết đồng bằng cách hoàn trả tiền mà người chi tiêu và sử dụng đã nộp cho chủ đầu tư. 

“Tuy nhiên, sau khoản thời gian làm xong làm việc với ngân hàng, cửa hàng chúng tôi được ban bố rằng cấu kết đồng không được nhà băng bảo lãnh thanh khoản. Lý do là thời hạn bảo lãnh cấu kết đồng đã hết, trước đó, khách hàng mua nhà không xác nhận bảo lãnh tại ngân hàng nên mất đi điều kiện thi hành chuyên môn này”, ông cho hay. 

Đại diện PVcomBank – bà Hồ Việt Hà phân tích và lý giải, theo lao lý, sau khoản thời gian làm xong chủ đầu tư và phía ngân hàng ký kết bảo lãnh với dự án bất động sản địa ốc thì chủ đầu tư phải chuyển đến tay khách hàng mua nhà thư bảo lãnh từ phương hướng ở trong phòng băng. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư của Tokyo Tower đã không làm việc này. K ể cả chứng từ bảo lãnh con cho mỗi nhà dân cũng không được họ thi hành với ngân hàng. 

Cũng theo bà Hà, tuy cấu kết đồng bảo lãnh đã hết hiệu lực thực thi và nhiều du khách hàng không còn thư bảo lãnh nhưng PVcomBank vẫn đảm bảo người chi tiêu và sử dụng được được bàn giao nhà chung cư cao cấp dân theo cấu kết đồng đã ký kết. Đối với khách hàng có khoản vay mua nhà dân dự án bất động sản địa ốc Tokyo Tower nơi đây, ngân hàng cũng có những chính sách bổ trợ như giảm lãi phạt, không thu tiền phạt trả chậm cho khách hàng tính từ thời điểm dự án bất động sản địa ốc bị trễ tiến độ chuyển giao (từ đầu năm 2018 trở đi). 

Dự án Tokyo Tower là mái ấm lớn hỗn cấu kết đa năng và nhà chung cư cao cấp cao cấp với chiều cao 51 tầng nổi, trong số đó có 5 tầng dành riêng cho chiếc rốn thương mại dịch vụ, dịch vụ. Dự án này đã nhiều lần thay tên, trước đó mang tên là nhà chung cư cao cấp Vinafor hay Landmark 51, được chủ đầu tư giới thiệu là mái ấm lớn cao nhất quận Q.HÀ ĐÔNG và là mái ấm lớn cao thứ 3 tại Hà Nội, sau Landmark 72 và Lotte Center.

Nguyễn Hà – Minh Sơn

Sưu Tầm: Internet