Lỗ hàng tỷ đồng vì đầu tư nhà cho thuê

Anh Hoàng (quận cầu giấy) mua ba căn hộ cao ốc ở 1 dự án thời thượng ở quận Nam Từ Liêm từ 5 hồi trước khi chi phí mỗi m2 vùng 40 triệu đồngồng. Trong đó, hai căn hơn 100 m2 với 2-3 phòng nghỉ được anh đầu tư để cho thuê theo giờ.

Tuy nhiên, 5 năm trôi qua, rất khó để anh kiếm khách thuê mướn những căn hộ cao ốc diện tích rộng như thế. Chưa kể, mức kinh phí cũng chưa được như hứa hẹn khi chỉ còn gần khoảng 12-18 triệu đồngồng các tháng và nhiều tháng cho dù không còn khách thuê mướn.

Trong từ khi, với căn mặc tích nhỏ còn sót lại, tỷ suất khai thác chất lượng hơn do giá vừa kinh phí. Mặc dẫu vậy, bản thân căn hộ cao ốc này giờ cũng bị tác động cạnh tranh đối đầu từ những dự án mới xây ở quanh giáo khu, có dịch vụ và tiện ích hiện đại hơn. 

Một tuyến đi được nhiều dự án căn hộ cao ốc thời thượng tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Một tuyến đi được nhiều dự án căn hộ cao ốc thời thượng tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Do đó, anh Hoàng rao vặt 3 căn hộ cao ốc để tìm kênh đầu tư khác dẫu vậy với mức kinh phí chỉ ở tại mức 26-30 triệu đồngồng mỗi m2. Như vậy, anh có thể lỗ từ là một-1,6 tỉ đồng các phòng mà cho dù, đến thời điểm này, nhà còn chưa được bán được.

“Dự án khi đó cốt yếu được những nhà đầu tư mua để chờ lên giá, chưa hẳn để ở thực nên sau 5 năm giao trả, số người đến sống ít, dẫn theo dịch vụ trong toà nhà thiếu giàu có”, anh kể.

Thực tế, không ít nhà đầu tư đang mắc kẹt với những phòng hộ đầu tư khó cho thuê theo giờ và cũng không bán được như anh Hoàng.

Nhìn nhận tình hình này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phú Quý Land giao lưu, nhiều nhà đầu tư sai trái khi cho là, giá anh chị đất càng đắt thì giá thuê càng cao. 

Theo ông, căn hộ cao ốc giá trên 35 triệu đồngồng và dưới 20 triệu đồngồng mỗi m2 không khớp để nhà đầu tư mua và cho thuê theo giờ. Lý do là tỷ suất sinh lãi từ những việc cho thuê theo giờ làng nhàng chỉ vào lúc 5-7% từng năm. Nếu cho thuê theo giờ giá quá cao thì rất thiếu thực ra, khó tìm khách, trong lúc với căn hộ cao ốc ở phân khúc thấp thì tiền thu về có thể không đẹp.

Ông Hà nhận định căn hộ cao ốc cho thuê theo giờ bây giờ ảnh hưởng tác động nhất là được biết nhóm khách hàng là kỹ sư, người quốc tế, vì thế chất lượng cao dự án, dịch vụ và đồ phía bên trong phía bên trong căn hộ cao ốc lời xin khoảng 3,5-4 sao. Theo ông, những sản phẩm có giá từ 25-35 triệu đồngồng, có chừng 2 phòng nghỉ được xem là phù phù hợp. 

Ngoài ra, sản phẩm trật quyền nắm giữ 50 năm có thể phù phù hợp cho phân khúc này bởi giá bán cạnh tranh đối đầu, chỉ bằng khoảng hai phần ba nhà nắm giữ lâu dài. Một số còn được tuân theo hướng của khách sạn thời thượng, các dịch vụ phía bên trong mái nhà lớn được đầu tư. 

Nếu trót mua phải những căn hộ cao ốc diện tích lớn, ông Hà tư vấn thêm, có thể nhận giao trả thô, rồi sau đó tự sửa sang, điều hòa kiến thiết phía bên trong để tăng mạnh tính riêng lẻ của nhiều phòng, tăng công suất căn hộ cao ốc để đã cho ra thể cho mọi khách thuê mướn cùng lúc. Như vậy vừa dung giải được bài toán dễ tìm kiếm khách thuê mướn, vừa đảm bảo an toàn giá thuê ở tại mức phù phù phù hợp với đất đai. 

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet