Nhà phố mini Sài Gòn tăng giá mạnh

Tọa lạc ở trên cao đường Trịnh Đình Trọng, quận Quận Tân Phú, gần kề Q.11 (Tp Hcm), nhà phố đó được xây trên khu đất nền có tính dài rộng chân tayng mini, ngang 4m dài 5,58 m, tức diện tích đất chỉ vỏn vẹn 22,32 m2. Thế nhưng nhờ mảnh đất vuông vức, vị trí căn góc có 2 mặt tiền, lại nằm ngay trong phần phía trong hẻm xe hơi, pháp luật hoàn tất, nên “ngôi nhà hộp diêm” vẫn lọt được vào khoảng ngắm của coi như tương đối nhiều khách chuyến tham quan mua.

Chào bán vào trong ngày thứ sáu ngày cuối tuần giữa tháng 3/2019 với cái giá khởi đầu 2,57 tỷ vnđ, đến chủ nhật ngôi nhà được một nhóm khách hàng bán đấu giá tranh mua nên chốt cọc với cái giá 2,7 tỷ vnđ. Những tưởng đã quyết định được người mua F1 thì hai ngày tiếp đến, nhà phố mini này tiếp tục được sang tên cho người mua F2 với cái giá quyết định tại đúng theo đồng cọc là 2,8 tỷ vnđ.

Chị Hà Phương, người trực tiếp hỗ trợ pháp luật và đúng theo đồng giao thương mua bán nhà đất phố này cho biết, mức giá thành 2,8 tỷ vnđ không hẳn là thanh khoản giao dịch đến cuối. Khi đúng theo đồng cọc lần hai được ký xong, một khách hàng F3 đã thuyết phục khách F2 nhượng lại ngôi nhà với cái giá 2,92 tỷ vnđ. Khách hàng F3 tiết lậu mua để ở nên tạm bợ ngôi nhà này chưa phát sinh thêm thanh khoản giao dịch mới sau 1 tuần liên tiếp đổi chủ. Qua ba lần đổi mới đúng theo đồng đặt cọc, giá khởi đầu của ngôi nhà từ 2,57 tỷ vnđ đã vượt qua ngưỡng gần 3 tỷ.

Nhà phố nhỏ trong hẻm to giá dưới 3 tỷ vnđ đã sẽ có được sang tên 3 lần trong một tuần. Ảnh: Hà Thanh

Nhà phố nhỏ trong hẻm to giá dưới 3 tỷ vnđ đã sẽ có được sang tên 3 lần trong một tuần. Ảnh: Hà Thanh

Nguyên nhân nhà phố mini này liên tiếp đổi chủ, tăng giá xuất bán chỉ trong một tuần được môi giới trên vị trí quận Quận Tân Phú lý giải là cũng chính bởi thị phần nhà liền thổ hiện hữu trong khu quần chúng rộn rịch càng ngày càng khan hiếm nguồn hàng có giá 2,5 – 3 tỷ vnđ một căn. Với với tận dụng ưu điểm hẻm lớn, tổng mức vốn tiền giấy không hơn cao, nhà phố này trở nên hàng nóng nên được đông người săn đón.

Tham gia tham mưu pháp luật ­nhà phố tại Tp Hcm hơn một thập niên qua, kỹ sư Nguyễn Tấn Phong cho biết, trường hợp nhà riêng lẻ trong khu quần chúng hiện hữu đổi chủ tăng giá 3 lần trong một tuần thường khó xảy ra đối với những tiền giấy có độ quý và hiếm lớn. Mấu chốt của thương vụ này nằm ngay trong phần độ quý và hiếm chào bán khởi đầu lần thứ nhất của ngôi nhà chỉ vào khoảng 2,5 tỷ vnđ, nằm ngay trong phần phía trong ngưỡng chi trả của đông người ưu thích nhà phố nhưng kỹ năng tiền giấy tầm trung bình.

Ông Phong lý giải, bây giờ thị phần nhà phố Tp Hcm đã cô động về giá hùng cường sau những đợt sốt đất liên tiếp qua các năm 2016 – 2017 – 2018. Các cơn lốc ảo đã đẩy giá bán của coi như tương đối nhiều nhà phố trong khu quần chúng hiện hữu lên phía bên trên mặt bằng giá khá “chát” (đắt đỏ).

Những nhà phố được lập trình sẵn trên khu đất nền 45-50 m2, cơ cấu bền vững đang bị nâng giá cao dông ngưởngởng, thường rớt vào cảnh vùng giá trên 5 tỷ vnđ đến hơn cả chục tỷ vnđ, thậm chí hiện ra cả mức giá thành không tưởng. Do đó, rổ hàng nhà phố diện tích khiêm tốn (được xây trên lô đất trên dưới 20 – 22 m2) giá dưới 3 tỷ vnđ sẽ có thể đáp ứng lời xin của khách hàng chuộng nhà liền thổ nhưng vốn trung bình.

Tuy nhiên, kỹ sư này cũng khuyến cáo, khi đối chiếu với cách đó khoảng 3 năm, độ quý và hiếm của coi như tương đối nhiều nhà phố mini tại Sài Gòn đã tăng vọt ít nhất 1,5 – 2 lần. Do đó, nếu tính theo đơn giá mỗi m2 đất, loại nhà hộp diêm đó vẫn bị xếp vào nhóm bđs địa ốc có giá rất đắt đỏ.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet