Sài Gòn rộ mốt căn hộ kèm sân vườn

Một dự án căn hộ cao ốc quy mô 1.700 căn tọa lạc tại phường Phước Long B, quận 9, TP HCM vừa chào bán những căn hộ cao ốc bạn dạng nổi bật (số lượng giảm bớt) có kèm sân vườn với khoảng giá đắt hơn món đồ tiền lệ 20%. Đây là những căn hộ cao ốc nằm ngay đoạn tầng mái của con rốn thương mại chuyên dịch vụ, có tầm khoảng chừng sân vườn khô ráo nên chủ hộ có bổ sung thêm phần không gian sử dụng khá lớn. Khoảng sân vườn của mỗi phòng hộ này rộng 14 – 130 m2 tùy địa thế. Đối với căn hộ cao ốc địa thế góc có mảng sân vườn đi cùng rộng hơn một ít cả diện tích ngôi nhà.

Theo bật mí của môi giới chào bán món đồ này, phần không gian sân vườn sẽ không xây dựng được trong sổ hồng, giấy chứng thực quyền sở hữu nhà, nhưng chủ hộ có toàn quyền sử dụng miễn là không cơi nới hay lập trình trái phép trên đó. Do số lượng giảm bớt, dòng món đồ này tuy đắt hơn căn hộ cao ốc tiền lệ nhưng vẫn thu hút sự quyên âm của những người dân có tiền, được nhóm khách hàng gia đình hai thời kỳ ưa chuộng.

Ghi nhận của VnExpress , trong 1 đôi năm mới tết đến đây, dòng món đồ căn hộ cao ốc kèm sân vườn đang bắt đầu dựng nên tại một đôi dự án căn hộ cao ốc cao tầng tại TP HCM. Một dự án căn hộ cao ốc tọa lạc gần đường Song Hành quận 9, cận kề Q.2 cũng dựng nên một sàn căn hộ cao ốc có sân vườn chung. Rổ hàng chỉ được chào xuất bán cho khách V.I.P với giá đắt hơn các món đồ khác cùng dự án khoảng 10%.

Thị trường nhà căn hộ cao ốc TP HCM bắt đầu dựng nên dòng món đồ căn hộ cao ốc sân vườn trên cao. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường nhà căn hộ cao ốc TP HCM bắt đầu dựng nên dòng món đồ căn hộ cao ốc sân vườn trên cao. Ảnh: Trần Quỳnh

Còn tại Q.7, thuộc khu Nam Sài Gòn, cũng đã có dự án chào bán một đôi căn hộ cao ốc có sân vườn nhưng chỉ dựng nên tại một tầng vô tiền khoáng hậu của tand căn hộ cao ốc. Giá bán mỗi phòng hộ này đắt hơn món đồ tiền lệ cùng dự án khoảng 15%.

Cách đây 4 năm, thị phần nhà căn hộ cao ốc TP HCM từng dựng nên trường phù hợp bán nhà đất cao tầng tặng sân vườn trên không tại một căn hộ cao ốc gần đường Trần Não, thuộc phường An Bình, Q.2. Tuy nhiên món đồ có sân vườn là mỗi phòng penthouse nằm ngay đoạn tầng phía phía trên cùng.

Diện tích sân vườn được chủ đầu tư khuyến mãi cho khách chao đảo trong cỡ 46 – 106 m2, trong số đó, căn có diện tích 123 m2 được tặng 106 m2 sân vườn trên cao, có bờ rào riêng lẻ cho chủ hộ. Trong phù thỏa thuận giao thương mua bán có mục chú giải rằng ngoài diện tích căn hộ cao ốc được sở hữu sẽ xác nhận trong giấy hồng, khách hàng được sử dụng, khai khẩn và chăm sóc môi trường xung quanh phần không gian sân vườn.

Trong từ đó, một đôi penthouse tại Q.7 không còn kiến thiết sân vườn, khách hàng muốn có màu xanh và khoảng không gian ở sân riêng thì tự khởi tạo diện tích căn hộ cao ốc đã mua về để kiến thiết vườn tược trên cao. Cũng có một đôi trường phù hợp chủ đầu tư tặng sân vườn cho khách mua penthouse nhưng phần không gian được mã code này khá nhỏ, không đáng kể.

Trao đổi với VnExpress , Tổng giám đốc Công ty tham vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho thấy, dòng căn hộ cao ốc có bổ sung thêm diện tích sân vườn riêng lẻ chiếm tỷ trọng rất thấp trên tổng đầu cung toàn dự án. Do số lượng giảm bớt, món đồ lại không giống hệt như phần sân dôi dư ra, nên dù giá đắt hơn mỗi phòng hộ cùng dự án, căn hộ cao ốc kèm sân vườn vẫn có một lạng khách hàng đặc thù ưa chuộng.

Tuy nhiên, theo ông Nam, khoảng không gian ở sân dôi dư đó thường chưa được xác lập quyền sở hữu về mặt pháp luật, chỉ đề xuất thỏa thuận riêng của chủ đầu tư cho phép khách hàng được sử dụng. Vì thế, ngân sách chi tiêu đội thêm 10 – 20% so với mỗi phòng hộ tiền lệ là cái giá không hề rẻ. Bởi lẽ, xét cho cùng, người tiêu dùng đang trả thêm ngân sách chi tiêu cho phần gia tài họ chưa được sở hữu.

Chuyên gia này cho kinh nghiệm thêm, đây là chưa tính đến để đủ điều kiện làm sân vườn trên cao, chủ hộ phải tốn thêm ngân sách chi tiêu không thấm nước và kiến thiết bờ rào chăm sóc bình yên. Bởi vì nếu không không thấm nước tốt, nhiều kỹ năng sẽ đột biến mâu thuẫn tranh chấp với các tầng phía bên dưới. Như vậy, ngân sách chi tiêu chủ hộ phải gánh thêm cho khoảng không gian ở sân trên không này khá lớn nên dòng món đồ căn hộ cao ốc kèm sân vườn nhất định chỉ phù hợp với nhóm khách thuộc đẳng cấp trung lưu, phú quý.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet