Sốt đất khuấy đảo thị trường bất động sản 2018

Giữa cuối tháng 4/2018, giá đất nền khắp Sài Gòn tăng cường hùng mạnh bất chấp những cơn lốc đất từng kéo dãn suốt năm 2017. Với điểm trọng điểm từ khu Đông Thành Phố Tp Hcm, giá đất nền nhiều nơi tại q.2, 9, Q.Thủ Đức, huyện h.nhà bè, huyện bình chánh, Cần Giờ đã vọt lên 50-100% so với trong thời gian cuối năm 2017.

Đất quận 9 tăng từ 60% đến gấp đôi vào thời điểm giữa quý II/2018. Đất q.2, dọc bên bờ sông vị trí đẹp khu Thạnh Mỹ Lợi có mức giá 140-160 triệu đồng mỗi m2, được thử nghiệm là mức túi tiền đỉnh của bờ cõi này, còn giá đất nền nền Cát Lái đã tiếp tục tăng 50%. Ở bờ cõi Tây Nam Thành Phố Tp Hcm, huyện huyện bình chánh ghi nhận nhiều lô đất đã tiếp tục tăng túi tiền tỷ đồng sau 1 năm. Tại Cần Giờ, giá địa ốc cũng đội thêm 50-100% chỉ với sau 4 tháng thứ nhất năm mới tết đến 2018.

Hiệp hội Bất động sản Thành Phố Tp Hcm nghĩ rằng có ít nhất 2 đợt sốt ảo giá đất nền nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại 1 số ít quận ven và huyện ngoại thành Sài Gòn. Cơn sốt đất mới tại Sài Gòn năm 2018 khiến UBND Thành Phố Tp Hcm lời xin cnguyễn đức an vào cuộc. Thành phố đề xuất thăm dò vấn nạn tung tin sai lệch về các dự án bđs để đầu tư mạnh, đẩy giá để hưởng chênh lệch dẫn đến giá trị giao dịch các loại không cử động sản địa ốc tăng độ mạnht biến.

Khu Đông Thành Phố Tp Hcm, điểm trọng điểm của cơn lốc đất mới tại Sài Gòn năm 2018. Ảnh: Vũ Lê

Khu Đông Thành Phố Tp Hcm, điểm trọng điểm của cơn lốc đất mới tại Sài Gòn năm 2018. Ảnh: Vũ Lê

Thị trường không cử động sản địa ốc miền Bắc chứng kiến 1 năm diễn biến ngược hướng ở từng bờ cõi, phân khúc thị phần chi tiêu và sử dụng sự độc đáo. Nếu như thị phần chi tiêu và sử dụng Hà Nội âm u về giao dịch, nổi bật ở phân khúc thị phần chi tiêu và sử dụng căn hộ cao ốc thì thị phần chi tiêu và sử dụng không cử động sản địa ốc khác tỉnh lân cận lại rất sức hot, nổi bật phân khúc thị phần chi tiêu và sử dụng đất nền. 

Có thời điểm, trong 1 tuần lễ, dự án bđs ở tỉnh giao dịch thành đạt từ 50 đến 60 lô đất nền. Không ít dự án bđs ra đời thị phần chi tiêu và sử dụng, công ty phân phối còn chưa kịp chi tiền chạy rao vặt đã giao dịch đến 70-80%. Điều đây cũng mang lại một vài chủ đầu tư túi tiền nóng lòng chính thức mở bán dự án bđs kể cả khi gần đầy đủ thủ tục pháp lý.

Tình trạng sốt giá đất nền nền diễn ra tại thị phần chi tiêu và sử dụng Hưng Yên, T.Bắc Ninh, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên… Tuy nhiên, một vài công ty nghiên cứu và thăm dò đưa ra cảnh báo, lượng khách mua đầu tư túi tiền hay các công ty du học đầu tư mạnh không cử động sản địa ốc thứ cấp là coi như tương đối lớn, làm cho thị phần chi tiêu và sử dụng có hiện tượng kỳ cục sốt ảo. Các khu đô thị không có con số dân sinh vào sinh sống dù đã thanh toán hết và có tình trạng nhà đầu tư túi tiền thứ cấp còn đang làm “loạn” thị phần chi tiêu và sử dụng, tạo giao dịch ảo.

Các chuyên gia không cử động sản địa ốc nghĩ rằng việc đất nền khác tỉnh hấp dẫn hơn trước đây một vài phần do giá đất nền khá thấp so với mặt bằng tại Hà Nội. Trong từ khi, kênh đầu tư túi tiền tại Hà Nội, nghỉ dưỡng biển được trao định rơi vào hoàn cảnh thời kì bão hoà. Hơn nữa, làn sóng đầu tư túi tiền vào một vài tỉnh lân cận, lay động tốt về cơ sở hạ tầng cơ sở giao thông, gia sản khiến bao ngời hi vọng giá tại khác tỉnh sẽ tăng. Ngoài ra, một nguyên cớ khác khiến thị phần chi tiêu và sử dụng tại khác tỉnh sức hot và có chỗ sốt ảo là nhiều doanh nghiệp lớn cũng đổ bộ về đây với một loạt dự án bđs, dẫn đến một vài nhà đầu tư túi tiền thứ cấp từ Hà Nội.

“Sốt đất đặc khu” là một trong các số trong các cô động số một của thị phần chi tiêu và sử dụng không cử động sản địa ốc Việt Nam. Kỳ vọng trong Luật, ba đặc khu sẽ được thông qua trong kỳ họp Quốc hội tháng 10/2018, giá đất nền Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc vốn bị đẩy cao suốt cả năm trước tiếp tục đạt đỉnh mới, với lượng giao dịch tăng gấp bội chỉ trong quý đầu năm mới tết đến. Tại Vân Đồn, giá giao dịch một vài nơi có thời điểm chạm ngưỡng 60 triệu đồng. Cơn sốt diễn ra cả ở những khu đất chưa có tuổi đời sổ, không rõ pháp lý, hoặc đất nông lâm nghiệp chưa chuyển đổi…

Ở những bờ cõi còn rất hoang sơ, nơi dân chính yếu làm nghành nghề đánh bắt cá nuôi trồng thuỷ sản như Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) – nơi cách thành thị Nha Trang khoảng 50 km, giá đất nền cũng tiếp tục đẩy cao gấp 2-3 lần so với năm 2017. Tại Phú Quốc (Kiên Giang), giá đất nền còn “nhảy theo giờ”. Có những lô đất chỉ trong chừng chừng 1 năm tăng tới 18 lần.

Giới bđs địa ốc công nhận cơn lốc ảo diễn ra tại ba nơi, trong từ khi tổ chức triển khai chính quyền sở tại địa phương phải công nhận là “không kiểm soát nổi”. Để “hãm phanh” cơn lốc đất, thời điểm giữa quý II, cơ sở cai quản và vận hành ra ra cương quyết dừng giao dịch tại cả ba địa phương này. Sau đó Quốc hội cho biết sẽ chưa xem xét dự án bđs Luật Đặc khu trong kỳ họp tháng 10. Đến nay, giới đầu tư túi tiền mắc kẹt với không cử động sản địa ốc khi sắp tới khi hầu như vô có giao dịch.

Điểm độc đáo của cơn lốc đất năm 2018 so với 2017 là các cơn lốc này không kéo dãn âm ỉ mà đều hoàn thành xong vào vào cuối quý II, tức chỉ diễn ra nhanh chóng trong nửa đầu năm mới tết đến. Với nhiều chủ trương gigiết hại cách nhiệt thị phần chi tiêu và sử dụng của cơ sở cai quản và vận hành Nhà nước, các cơn lốc đất tại Thành Phố Tp Hcm, khác tỉnh giáp ranh Hà Nội và các đặc khu đều nhanh chóng cách nhiệt.

Dù chỉ bùng phát ngắn ngủi trong vài tháng thứ nhất năm mới tết đến, các cơn lốc đất mới năm 2018 đã để lại nhiều dư chấn nặng nề cho thị phần chi tiêu và sử dụng. Tại Thành Phố Tp Hcm, mặt bằng giá đất nền mới liên tục được thiết lập đã khiến giá nhà tại đô thị đông dân nhất nước bị đội lên ngày càng cao.

Đây là tác nhân làm cho túi tiền đầu vào của thị phần chi tiêu và sử dụng căn hộ cao ốc Sài Gòn tăng đều chóng mặt và đau đầu trong thời gian 2018, đồng thời tạo thêm nhiều cản ngăn về việc đi tới quỹ đất cho những dự án bđs nhà túi tiền rẻ. Hệ lụy là sụt giảm đầu cung nhà bình thường lên đến 70%.

Tại khác tỉnh phía Bắc và những nơi dự kiến làm đặc khu là Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc, sốt đất gây nhiễu loạn thị phần chi tiêu và sử dụng, hiện ra nên những mặt bằng giá ảo, tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ khủng hoảng toàn diện và toàn trang cũng giống tích trữ bong bóng cho trong thời gian tiếp tục.

Theo các nhà gia sản, bong bóng không cử động sản địa ốc năm 2018 sở dĩ được kiềm hãm là nhờ các cơn lốc đất đã biết thành chặn lại kịp thời và chủ trương bó chặt tín dụng thanh toán hài hòa và khoa học. Tuy nhiên, nỗi lo bong bóng khủng hoảng toàn diện và toàn trang không cử động sản địa ốc có tính chu kỳ luân hồi một thập kỷ lặp lại vẫn còn đó đó, tạo thành không ít thách thức cho thị phần chi tiêu và sử dụng năm 2019.

Vũ Lê – Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet